સવાર એ આખા દિવસનો એક સમય છે જેમાં તમે તમારા શરીરને આખા દિવસ માટે રિચાર્જ કરી શકો છો. ખાસ કરીને ડાયાબિટીસના દર્દીઓની વાત કરીએ તો તેમના માટે સવારનો સમય ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સવારમાં આવી વસ્તુઓનું સેવન કરવું ખૂબ જ જરૂરી છે, જેનાથી તેમનું પેટ ભરાઈ શકે, ધીમે ધીમે ગ્લુકોઝ છૂટી શકે, જે તેમને સુગર સ્પાઇક વગર દિવસભર એનર્જી આપે. આવી સ્થિતિમાં, પ્રોટીન, કાર્બોહાઈડ્રેટ, સારી ચરબી, ફાઈબર, સ્ટાર્ચ વગરનો ખોરાક સવારે ઉઠીને સંતુલિત આહાર લેવો મહત્વપૂર્ણ છે જેથી તમે દિવસની સારી શરૂઆત કરી શકો.
Advertisement
Advertisement
ઘણા ડાયાબિટીસના દર્દીઓને સવારે બ્લડ શુગર લેવલમાં વધારો થવાનો સામનો કરવો પડે છે. આવું એટલા માટે થાય છે કારણ કે આપણું લીવર દિવસભર એનર્જી માટે ગ્લુકોઝ ઉત્પન્ન કરે છે. તેથી જો તમને ખૂબ તરસ લાગે છે, વારંવાર પેશાબ થાય છે અથવા સવારે ઝાંખી દ્રષ્ટિ દેખાય છે, તો તે હાઈ બ્લડ સુગર લેવલ સૂચવે છે. આવી સ્થિતિમાં, આજે અમે તમને કેટલીક એવી વસ્તુઓ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જેનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ સવારે કરવું જોઈએ. સવારે આ વસ્તુઓનું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગરનું સ્તર નિયંત્રિત રહે છે.
ઘી અને હળદરનો પાઉડરઃ- એક ચમચી ગાયના ઘી સાથે હળદર ભેળવીને ખાવાથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદો થાય છે. આ કારણે બ્લડ શુગરનું સ્તર સામાન્ય રહે છે. ઘીનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓને દિવસભર સુગરની તલબ નથી આવતી. બીજી તરફ, હળદર બળતરા ઘટાડે છે.
આલ્કલાઇન પીણાં- 1 ચમચી સફરજન સીડર વિનેગર અને 30 મિલી આમળાનો રસ અથવા લીંબુનો રસ 100 મિલી પાણીમાં ભેળવીને પીવાથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે લાભ થાય છે. આ શરીરને હિલ કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
ઇન્ફ્યુઝ્ડ વોટર – તજ એક એવો મસાલો છે જે શરીરમાં બ્લડ સુગરના સ્તરને ઓછું કરવા માટે જાણીતું છે. તેના માટે રાત્રે તજના ટુકડાને પીવાના પાણીમાં નાખો. જો તમે ઈચ્છો તો આ પાણી સાથે હર્બલ ટી પણ બનાવીને પી શકો છો. તજ આખા દિવસ દરમિયાન તમારા બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
મેથીનું પાણી- ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ સવારે મેથીના દાણાનું સેવન કરવું જોઈએ. આ માટે રાત્રે એક ચમચી મેથીના દાણાને પાણીમાં પલાળી રાખો. આ બીજને સવારે સારી રીતે ચાવી લો અને તેનું પાણી પણ પીવો.
પ્રોટીન શેક- જો તમારે સવારે ઉઠતાની સાથે જ લો સુગર લેવલની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે, તો આ સ્થિતિમાં તમે થોડી માત્રામાં પ્રોટીનનું સેવન કરી શકો છો જેમ કે પલાળેલી બદામ, અખરોટ, ફળો સાથે બદામ વગેરે.
Advertisement