ઘણીવાર એવું જોવા મળે છે કે જે લોકો વજન ઘટાડવા માંગે છે તેઓ બ્રેડથી દૂર રહે છે. વજન ઘટાડવા માટે લોકો ડાયટમાં બ્રેડ ખાવાનું ટાળે છે અને એ જ રીતે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ ટોસ્ટ અને સેન્ડવિચને પોતાનો દુશ્મન માને છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે બ્રેડ ખાવાથી પણ તમે વજન ઘટાડી શકો છો. આવી હેલ્ધી બ્રેડ પણ બજારમાં ઉપલબ્ધ છે જે તમારું વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
વજન ઘટાડવાનો અર્થ ખોરાક છોડી દેવાનો નથી, પરંતુ પૌષ્ટિક ખોરાક ખાવાથી વજન ઘટાડવું. અહીં અમે તમને એવી બ્રેડ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેને તમારા આહારમાં સામેલ કરીને તમે સરળતાથી વજન ઘટાડી શકો છો.
આખા ઘઉંની બ્રેડ
ઘઉંમાંથી બનાવવામાં આવે છે અને તે સફેદ બ્રેડ કરતાં આરોગ્યપ્રદ છે. સફેદ બ્રેડમાં પોષક તત્વો ઓછા હોય છે અને તે સ્થૂળતામાં વધારો કરે છે જ્યારે આખા ઘઉંની બ્રેડ તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે અને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડે છે. તે ફાઈબરમાં પણ વધુ છે અને અન્ય બ્રેડ કરતાં વધુ વિટામિન્સ અને ખનિજો ધરાવે છે. આખા ઘઉંની રોટલી ખાવાથી તમને લાંબા સમય સુધી ભૂખ નહિ લાગે. જો કે, તેને સ્ટોરમાંથી ખરીદતી વખતે, તમારે તેના પેક પર લખેલ 100% આખા ઘઉંના લોટના ટેગને તપાસવું આવશ્યક છે.
આખા અનાજની બ્રેડ
આ બ્રેડ સંપૂર્ણપણે અનાજમાંથી બનાવવામાં આવે છે જેમાં ઉચ્ચ પોષક મૂલ્ય અને નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ હોય છે. ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ જણાવે છે કે ખાધા પછી બ્લડ સુગર કેટલી ઝડપથી વધે છે.
આખા અનાજની બ્રેડમાં રાઈ, જવ, ઓટ્સ, ક્વિનોઆ અને બાજરી હોય છે. આ બ્રેડમાં વિટામિન્સ, મિનરલ્સ, ફાઈબર અને પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. વજન ઘટાડવા માટે આખા અનાજની બ્રેડ વધુ આરોગ્યપ્રદ છે. આ પ્રકારની બ્રેડમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે અને તે આંતરડાને પણ સ્વસ્થ રાખે છે.
ફણગાવેલી બ્રેડ
અંકુરિત બ્રેડમાં લોટ નથી હોતો. તેના બદલે તે અંકુરિત અનાજ, કઠોળ અને બીજમાંથી બનાવવામાં આવે છે. આને લોટમાં ભેળવીને ધીમે ધીમે શેકવામાં આવે છે. આ પ્રક્રિયા બ્રેડના ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. મતલબ કે આ બ્રેડ તમારી બ્લડ શુગરને કંટ્રોલમાં રાખે છે. જો કે, તમે તેને કયા ભાગમાં ખાઓ છો, તેનું ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે.
Sourdough બ્રેડ
લોટ, પાણી અને મીઠાનો ઉપયોગ પરંપરાગત ખાટા બ્રેડ બનાવવા માટે થાય છે. તેને તૈયાર કરવા માટે અલગ યીસ્ટ ઉમેરવામાં આવતું નથી,
તે બ્રેડમાં જ હાજર બેક્ટેરિયા દ્વારા આથો આવે છે. લોટમાં હાજર સ્ટાર્ચ આથોની પ્રક્રિયા દ્વારા નાશ પામે છે. આથો બ્રેડના ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સને ઘટાડે છે અને કુદરતી પ્રોબાયોટીક્સ ઉમેરે છે. આ બ્રેડ ખાવાથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થશે અને એલર્જીનું જોખમ ઘટશે.
Advertisement