આજના યુગમાં ફ્રિજ આપણા જીવનનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગ બની ગયો છે. ઘણી વખત આપણે ખાદ્યપદાર્થોને ફ્રીજમાં રાખીને સ્ટોર કરીએ છીએ. ફળો, શાકભાજી, ચોકલેટ, ઈંડા વગેરે બજારમાંથી લાવ્યા બાદ તરત જ ફ્રીઝમાં રાખવામાં આવે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ વસ્તુઓને ફ્રીઝમાં રાખવાથી અનેક ગેરફાયદા થઈ શકે છે, તેનું પોષણ મૂલ્ય ઘટી જાય છે. માત્ર તેમના સ્વાદમાં જ ફેરફાર નથી થતો, પરંતુ તેનાથી સ્વાસ્થ્ય પર પણ ખરાબ અસર પડે છે.
આ ખાદ્ય પદાર્થોને ફ્રીજમાં રાખવાનું ટાળો
બ્રેડ
જ્યારે લોકો બજારમાંથી બ્રેડનું પેકેટ ખરીદે છે, ત્યારે તેઓ તેને સીધું ફ્રીજમાં રાખે છે. પરંતુ આમ કરવાથી રોટલી સુકાઈ જાય છે અને તેનો સ્વાદ પણ બદલાઈ જાય છે. તેનાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
કેળા
ઘણી વખત લોકો કેળાને તાજા રાખવા માટે ફ્રીઝમાં મૂકી દે છે. પરંતુ આમ કરવું નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. જો કેળાને ફ્રીજમાં રાખવામાં આવે તો તે ખૂબ જ ઝડપથી કાળા થવા લાગે છે. આ સિવાય ફ્રીઝમાં રાખવામાં આવેલા કેળામાંથી ઇથિલિન ગેસ નીકળે છે, જેના કારણે આસપાસના ફળો પણ બગડવા લાગે છે.
તરબૂચ
તરબૂચને ફ્રીજમાં રાખવાથી પણ નુકસાન થઈ શકે છે. વાસ્તવમાં આ ફળોને ફ્રીઝમાં રાખવાથી તેમાં રહેલા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ નાશ પામે છે અને તેનો સ્વાદ પણ બદલાઈ જાય છે.
મધ
મધને પણ ક્યારેય રેફ્રિજરેટરમાં ન રાખવું જોઈએ, આમ કરવાથી મધમાં ક્રિસ્ટલ બનવા લાગે છે અને તેને ખાવાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન થઈ શકે છે.
બટાકાને ફ્રીજમાં રાખવાથી તેમાં હાજર સ્ટાર્ચ સડી જાય છે, જેના કારણે તેનો સ્વાદ બગડી શકે છે.
નારંગી
સંતરા અને લીંબુ જેવા ફળોને ફ્રિજમાં ન રાખવા જોઈએ કારણ કે તે એસિડિક હોય છે અને ઠંડુ તાપમાન તેમને બગાડી શકે છે.
ટામેટાં
ટામેટાંને ફ્રીજમાં રાખવાથી તેની બહારની ત્વચા બગડી જાય છે, જ્યારે ટામેટાં અંદરથી ઝડપથી ઓગળવા લાગે છે અને બગડી જાય છે. ઘણા લોકો આ પ્રકારના ટામેટા પણ ખાય છે જે સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે.
Disclaimer: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિઓ અને સૂચનોને અનુસરતા પહેલા, ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.
Advertisement