તમે હંમેશા ઘરના વડીલો પાસેથી એવું કહેતા સાંભળ્યું હશે કે દાળ ખાવી જ જોઈએ. તમે તેમની સામે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કોઈપણ સમસ્યા મૂકી શકો છો, ત્યાંથી માત્ર એક જ પ્રશ્ન પૂછવામાં આવશે. શું તમે દાળ ખાવ છો? જે લોકો શુદ્ધ શાકાહારી છે તેમના માટે દાળ ખરેખર અમૃત છે. કઠોળમાં ખાસ કરીને મગની દાળ તમામ કઠોળમાં શ્રેષ્ઠ છે. મગની દાળમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પ્રોટીન હોય છે, સાથે જ તેમાં કોપર, ફોલેટ, રિબોફ્લેવિન, વિટામિન, વિટામિન સી, ફાઈબર, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, વિટામિન બી-6, જેવા તત્વો હોય છે. નિયાસિન, થાઈમીન મળી આવે છે. આ સાથે મગની દાળમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર મળી આવે છે. કેટલાક લોકોનું માનવું છે કે અમુક સંજોગોમાં મગની દાળ ન ખાવી જોઈએ.
સૌથી મોટો પ્રશ્ન એ ઊભો થાય છે કે શું મગની દાળ પણ શરીરને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. મગની દાળથી કોઈ મોટું નુકસાન થતું નથી, પરંતુ અમુક શરતો અને અમુક રોગોવાળા લોકોએ તેને ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
શું મગની દાળથી વજન ઘટાડવું શક્ય છે?
મગની દાળમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં પ્રોટીન અને ફાઈબર હોય છે. આ બધા સિવાય તેમાં વિટામિન સી પણ મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે. આ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને ખૂબ મજબૂત બનાવે છે. તેમાં પ્રોટીનની માત્રા વધુ હોવાને કારણે તે વજન ઘટાડવામાં ખૂબ અસરકારક છે. તેમાં ફાઈબર અને પ્રોટીન હોવાને કારણે જો તમે તેને ખાઓ છો તો તમને લાંબા સમય સુધી ભૂખ નથી લાગતી. મગની દાળમાંથી સ્પ્રાઉટ્સ, હલવો, ખીચડી બનાવવામાં આવે છે. તે શરીરમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ પણ ઝડપથી વધવા દેતું નથી. આ સ્થિતિમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે મગની દાળ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
મગની દાળ ક્યારે નુકસાન કરે છે?
એ વાત કોઈનાથી છુપાયેલી નથી કે જો તમે કંઈપણ વધારે ખાઓ છો તો તેનાથી શરીરને જ નુકસાન થાય છે. મગની દાળમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પ્રોટીન હોય છે, જો તમે તેને રોજ ખાઓ છો, તો તે શરીરને ઘણી હદ સુધી નુકસાન પહોંચાડે છે. વેલ કોઈ ખાસ આડઅસર નથી. જે લોકોને ગેસ અને પેટ ફૂલવાની સમસ્યા હોય છે, જો તેઓ કાચી મગની દાળ ખાય તો તેમની ગેસ અને પેટ ફૂલવાની સમસ્યા વધી શકે છે. ખાસ કરીને જે લોકોને યુરિક એસિડ હોય છે તેમને પણ આખા મૂંગથી નુકસાન થઈ શકે છે. મગની દાળ વધુ ખાવાથી ચક્કર, ઉબકા, ઝાડા થવાનું જોખમ પણ વધી જાય છે.
Disclaimer: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિઓ અને સૂચનોને અનુસરતા પહેલા, ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.
Advertisement